Kiến Thức

Ý nghĩa của tượng Quán Thế Âm Bồ Tát đối với đời sống con người

Lòng mơ nâng đóa sen vàng,

Quan Âm Bồ Tát nhẹ nhàng ngự lên.

Không gian bát ngát mông mênh,

Biển khơi Bồ Tát lênh đênh thuyền từ,

Cứu người đến bến vô dư,

Viên thành Phật quả chân như tỏa ngời.

Danh xưng Quan Thế Âm Bồ Tát vốn xuất phát từ truyền thuyết, rằng khi người tu hành đạt đến chính quả thì tất cả ngũ giác của họ đều có thể dùng chung, tai có thể nhìn được hình ảnh, mắt nghe được âm thanh,… vì thế nên Quán Thế Âm Bồ Tát luôn thấu được tiếng kêu ai oán, khổ đau của chúng sinh. Người có khả năng thiên biến vạn hóa, cứu khổ cứu nạn, phổ độ cho chúng sinh nhất là trong lúc mưa rơi, biển lửa, đao kiếm và quỷ dữ.

Chính vì thế dân gian vẫn luôn lấy Quán Thế Âm Bồ Tác là biểu tượng cho điềm lành, lòng tư bi bác ái, hướng thiện, hướng Phật, hóa hung khí và đem lại bình an, giải trừ tai ách cho gia chủ. Mọi người thường Đúc, tạc tượng Quán Thế Âm Bồ Tác bằng nhiều chất liệu khác nhau như gỗ quý, vàng, đồng, đá và thạch cao với rất nhiều hình thái khác nhau, nhưng cái chung nhất không thay đổi là Quán Thế Âm Bồ Tát luôn nở nụ cười hiền hậu, nhân từ khi nhìn tất cả chúng sinh.

Ngoài việc thờ tượng Quán Thế Âm Bồ Tát ở đình, chùa… thì các chúng ta vẫn thấy Tượng hoặc hình ảnh Quán Thế Âm Bồ Tát ở các gia đình theo đạo Phật trên các bệ cao với sự trang trọng và người ta tin rằng thờ Phật Quán Thế Âm Bồ Tát sẽ được phù hộ tai ương, đem lại cuộc sống bình an, “Phật phổ độ phước lành tránh được nhiều tai ương, mang đến hạnh phúc”.

Hiểu được ý nghĩa của tượng Quán Thế Âm Bồ Tát nhưng phải hiểu thêm về việc bố trí đặt tượng Phật Bà Quan Âm như thế nào sao cho đúng phong thủy để việc thờ cúng Phật thật sự mang đến điềm an lành đặc biệt là trong các gia đình có nhiều không gian sinh hoạt chung.

Lưu ý khi bố trí vị trí đặt tượng Quán Thế Âm Bồ Tát

* Bàn thờ Phật Bà Quan Âm cần thờ riêng biệt. Không nên thờ cùng với vị thần khác. Nếu làm vậy sẽ làm cuộc sống trong gia đình gặp nhiều tai ương.

* Không quay tượng Phật Bà về những hướng như: nhà vệ sinh, phòng ngủ hoặc phòng ăn. Vì đây đều là một số khu vực không yên tĩnh và thanh tịnh, hoặc là các không gian riêng tư, vậy nên đặt tượng gỗ Quan Âm tại những nơi này sẽ không thể hiện được lòng thành kính với Phật, không những không cầu được may mắn và phước lành mà còn khiến gia chủ gặp nhiều vận rủi.

* Bàn thờ Phật Bà Quan Âm cần phải đặt cao hơn so với bàn thờ Gia tiên. Thể hiện lòng kính ngưỡng đối với Phật Bà

* Phải thường xuyên lau chùi, dọn dẹp bàn thờ và nhang khói hàng ngày. Thể hiện lòng thành kính đối với thần phật Tượng Quan Âm Bồ Tát là tượng gỗ phong thủy mang lại nhiều lợi ích phong thủy cho người dùng, vì thế nên rất được ưa chuộng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *